top of page

HÀNH TRÌNH PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG LÃNH ĐẠO CỦA FOUNDER CÂU LẠC BỘ YOUTH FOR CHANCE

“Con người là tài sản quý giá nhất của một tổ chức” 

Đây chính là sợi chỉ đỏ xuyên suốt chặng đường học hỏi và phát triển để trở thành một người lãnh đạo của mentor Mạnh Hào.


Chia sẻ với Trà Đá Mentor, anh Mạnh Hào khi mới chân ướt chân ráo vào Đại Học cũng chưa có nhiều kinh nghiệm về lãnh đạo. May mắn thay, anh nhận được đủ sự tín nhiệm và trở thành chủ nhiệm của câu lạc bộ tiếng Anh lâu đời ở trường. Có lẽ, đây là cột mốc đánh dấu cho sự khởi đầu của hành trình tìm hiểu bản thân, cũng như về hai chữ “lãnh đạo” trên trang mới của cuộc đời anh.


Dần dà, anh dấn thân vào nhiều cuộc thi, sự kiện lớn nhỏ khác nhau, trở thành trưởng nhóm dẫn dắt các thành viên còn lại và đạt được thành tựu như: Á quân “Tìm kiếm CEO tương lai” và Quán quân “X-leader”. Anh cũng là người duy nhất đậu và làm việc cho vị trí HR ở công ty đa quốc gia Mondelez International trong đợt tuyển năm 2021, một trong những công ty bánh kẹo lớn nhất thế giới có trụ sở chính ở Mỹ, trải qua 5 vòng tiến hành bằng tiếng Anh và phỏng vấn với các lãnh đạo Việt Nam cùng khu vực Đông Nam Á.


Với kinh nghiệm ấy, anh đã đồng sáng lập CLB Youth For Chance để trao đi những giá trị mà anh may mắn học được suốt khoảng thời gian sinh viên của mình. Sau hơn 3 năm điều hành, mentor Mạnh Hào đã đúc kết ra một số bài học:


1. Người lãnh đạo tốt không nhất thiết phải là người giỏi nhất, nhưng phải biết chiêu mộ và phát triển những người giỏi nhất.


Anh Mạnh Hào vốn biết bản thân khi ấy chưa giỏi thiết kế, làm video, cũng chẳng chuyên về tìm kiếm, đàm phán các gói tài trợ. Nếu theo định nghĩa lãnh đạo phải là người giỏi nhất, có lẽ anh đã phải dành rất nhiều thời gian để rèn giũa từng kỹ năng trên. Nhưng tiến độ công việc trong câu lạc bộ thì đâu có chờ một ai. Thay vì giỏi toàn diện, anh đã tìm, phát triển và trao quyền cho một đội ngũ designers để tạo nên những ấn phẩm chất lượng cho các chương trình, một đội mạnh về khoản giao tiếp, thuyết phục đối tác để mang về những hợp đồng tài trợ chất lượng.


Vậy mới thấy một người lãnh đạo tốt không nhất thiết phải biết làm mọi thứ, mà là người biết giao tiếp một cách thông minh để chiêu mộ và kết nối những con người giỏi ở lĩnh vực mà tổ chức cần phải hiểu nhiệm vụ mà đội đang làm để có định hướng và tạo nên một tập thể thống nhất.


2. Tầm nhìn xa trông rộng 


Tầm nhìn và sứ mệnh của một tổ chức là điều mà bất cứ người lãnh đạo nào cũng cần phải nắm rõ, có thể nhìn thấy tổ chức ở 3 năm, 5 năm tới như thế nào, hình ảnh các hoạt động của CLB ra sao, những con người trong tổ chức đó có thái độ, kỹ năng gì. Chính từ bức tranh tổng quan đó, họ sẽ thiết kế các kế hoạch hành động để từng bước dần biến tầm nhìn thành hiện thực.


Khi thành lập CLB Youth For Chance, bức tranh anh Hào muốn hướng tới là tất cả thành viên khi vào câu lạc bộ sẽ trở thành những người có trách nhiệm, biết đặt mục tiêu cho bản thân và biết cách làm CV, phỏng vấn và hiểu về thị trường tuyển dụng ngoài kia. Bằng kinh nghiệm tham gia các cuộc thi, ứng tuyển các vị trí trong công việc, mentor Mạnh Hào đã tạo ra chương trình phát triển năng lực nội bộ độc quyền cho Youth For Chance, mang tên YFC Future Leaders Program, mô phỏng quy trình tuyển dụng của tập đoàn đa quốc gia để cho các bạn thành viên năm nhất năm hai được trải nghiệm. Các bạn được học về cách viết CV, cách phỏng vấn, xây dựng dự án khởi nghiệp, thuyết trình, làm việc nhóm,... để rồi đích đến cuối cùng là giúp cho các bạn sinh viên nhận ra năng lực của mình để TỈNH NGỘHÀNH ĐỘNG ngay sau đó.


TỈNH NGỘ ra những năng lực mình có mà trước đây mình không hề biết, HÀNH ĐỘNG để phát triển những năng lực đó hơn nữa.​​ Những thành viên đầu tiên ngày mới vào câu lạc bộ còn ngô nghê, nhưng sau một năm đã tự chạy các dự án lớn, dám xung phong làm leader, đạt nhiều giải thưởng,... đó chính là kết quả đạt được khi tổ chức phát triển theo định hướng chiến lược của người lãnh đạo.


3. Người có khả năng truyền cảm hứng


Mentor Mạnh Hào từng có buổi chia sẻ về chủ đề “Communication skill - Once you open your mouth, you tell the world who you are.”


Anh bắt đầu với câu chuyện bi hài về chất giọng vùng miền của mình hồi mới lên đại học. “Dạ bán con hai nghèn đé cô ơi” - Anh nói với cô bán hàng. Mãi khi anh Hào chỉ vào thùng xốp, cô mới hiểu anh muốn mua “đá” lạnh uống nước. Khoảnh khắc ấy khiến anh quê một cục. Rồi anh cũng từng bị bạn bè trong lúc học quân sự bình phẩm về giọng vùng miền của mình. Điều đó khiến anh ngại đối diện với người lạ khi nói chuyện, đặc biệt là nói trước đám đông. Cho đến một ngày, anh nhận ra, việc ngại giao tiếp đó không hề mang lợi ích gì cho mình và anh cần phải thay đổi.Anh bắt đầu luyện tập nói, luyện tập trước gương, ghi âm, làm video,... để giúp mình cải thiện tốc độ nói và cách nói. Bước đầu để anh cải thiện khả năng giao tiếp, đó chính là dám nói, dám sai, và cải thiện dần. Anh bắt đầu xung phong trong các buổi thuyết trình, làm leader đội nhóm, phát biểu trong các buổi hội thảo... và nhận ra, nếu cái gì được gọi là KỸ NĂNG, thì hoàn toàn có thể học và cải thiện được. Qua đó, anh muốn gửi một thông điệp rằng, bạn sẽ không bao giờ biết mình đặc biệt đến nhường nào cho đến khi bạn quyết định bước ra khỏi vùng an toàn, học hỏi và trải nghiệm.


Không có hướng ngoại là nói giỏi hay hướng nội là không biết nói, đừng để những khái niệm “hướng ngoại, hướng nội” trói buộc bạn trong một cái khung của giới hạn.

Cứ như vậy, từ những kinh nghiệm cuộc sống, anh đã đúc kết ra nhiều bài học vô cùng bổ ích và sẵn sàng chia sẻ, truyền tải thông điệp và truyền cảm hứng cho những bạn trẻ đang trong hành trình phát triển bản thân. Các bạn đang trong độ tuổi 20 đâu đó cũng nhìn thấy bóng dáng mình trong hành trình mà anh Mạnh Hào kể trên. Trà Đá mong rằng bài học về lãnh đạo của Mentor Mạnh Hào sẽ phần nào giúp các bạn trong hành trình phát triển bản thân mình nhé!


  (Mentor Phan Mạnh Hào - T2/2024)


251 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comentarios


bottom of page