top of page

HÀNH TRÌNH TÌM “MÌNH” CÙNG KHÁNH LINH: CHẠM ĐẾN MỤC TIÊU HỌC BỔNG TOÀN PHẦN TAEJAE UNIVERSITY
SUMMARY

“Thiếu sự hỗ trợ từ những người có kinh nghiệm” “Không có định hướng cho bản thân” đó là những vấn đề Khánh Linh - cô bé 17 tuổi năm ấy mắc phải. Trong quá trình làm hồ sơ apply học bổng các trường đại học, Linh đã đăng ký các chương trình Mentoring với mong muốn có sự hỗ trợ từ Mentor để khám phá bản thân mình.


Trung Hiếu - Mentor nhận được học bổng toàn phần ASEAN - Singapore và có những trải nghiệm. Sau khi đọc form đăng ký và phỏng vấn, Mentee Khánh Linh được đánh giá là một cô bé thông minh, tình cảm và rất nhiệt huyết. Mentor cũng từng có những trải nghiệm tương tự với những thách thức, những vấn đề Linh gặp phải nên bạn là mentee duy nhất được Mentor Trung Hiếu lựa chọn.


Vậy Mentor Trung Hiếu và Mentee Khánh Linh đã có những câu chuyện thú vị nào trong 3 tháng Mentoring của mình? Hãy cùng chúng mình đọc phần tiếp theo nhé.THE CHALLENGE

Tuổi 16 với mong muốn tạo ra những giá trị cộng đồng (Social Impact)


Bản thân, Social Impact là những vấn đề Khánh Linh muốn tìm hiểu sâu hơn. Có lẽ, đây chính là sự khác biệt của Linh và những bạn bè đồng trang lứa khác của mình, khi bạn bè đang lo lắng với việc thi cử, chọn ngành và chọn trường.


“Mình là ai?” là câu hỏi từ lớp 8 Khánh Linh luôn thắc mắc. Linh đã cố gắng thử sức với tất cả những thứ bạn có thể thử vàsau những lần bị mất hứng thú với việc mình làm, bỏ ngang Linh nhận ra mình không có bất kỳ sở thích hay đam mê nào. Sau 4 năm, Khánh Linh vẫn chưa trả lời được cho câu hỏi trên và bạn đã tìm đến Trà Đá Mentor với mong muốn nhận được sự hỗ trợ từ những Mentor.


Khởi đầu với Social Impact,


Sau khi đọc cuốn sách “Chiến binh cầu vồng” và những lần đi chơi ở nơi bố bạn làm việc, Khánh Linh luôn nung nấu một hoài bão có thể giúp đỡ các em nhỏ ở những vùng sâu, vùng xa có cơ hội nhận được những quyền lợi như bao người bạn đồng trang lứa khác. Với lý tưởng, giáo dục là chiếc nôi phát triển tư duy và hành động của con người, Khánh Linh đã cùng bạn thành lập những nhóm tự học nhỏ để cùng nhau thảo luận và thử nghiệm những hình thức học tập mới này. Tuy nhiên, những dự định lớn hơn trong tương lai về social impact của Khánh Linh còn chưa rõ ràng và cần nhiều sự hỗ trợ hơn từ những Mentor.THE SOLUTION

Không đơn thuần là Mentor-Mentee, họ là những người bạn


Trong buổi đầu tiên, Mentor và Mentee sẽ dùng thời gian để chia sẻ chi tiết hơn về vấn đề mà Linh đang gặp phải. Trong các buổi tiếp theo, Mentor sẽ đưa ra các tasks như: làm slide về problem-solving v.v để Linh thực hiện, kết quả của các tasks này sẽ được Linh trình bày trong buổi Mentoring tiếp theo. Bên cạnh đó, Mentor Trung Hiếu luôn dành thời gian lắng nghe, động viên và chia sẻ những phương pháp học tập cho Mentee nhằm hỗ trợ về mặt tinh thần cho Mentee trong những ngày tháng cuối cấp bởi Mentor Trung Hiếu hiểu rõ tâm lý và vấn đề hiện tại của Mentee.

Những vấn đề xảy ra hằng ngày hay những câu hỏi về học thuật đều được Mentee nhắn tin trực tiếp qua messenger cho Mentor. Và thật may, Mentor Trung Hiếu là người đầu tiên có thể giải đáp các thắc mắc về học thuật và thuyết phục Khánh Linh bởi những thông tin, lập luận logic và Mentor Trung Hiếu đã giúp Mentee tiếp cận những kiến thức mới lạ mà Khánh Linh chưa biết trước đây.


Trong quá trình Mentoring, khi Mentee Khánh Linh xác định được điểm yếu của mình là một người làm việc không có kỷ luật, bạn đã trao đổi với Mentor trong buổi gặp hằng tuần. Mentor đã có những bài tập “to do list” hằng ngày cho Khánh Linh và báo cáo hằng ngày qua tin nhắn. Tuy nhiên, Mentor ngay từ ban đầu không có một goal rõ ràng để giúp Linh tạo ra một thói quen tốt mà chỉ thực hiện “to do list” theo ngày. Linh cũng có cố gắng hoàn thành việc học trên trường và thực hiện những “to do list” Mentor đưa ra.THE SUCCESS

Sự tình cờ tạo nên kết quả vượt mong đợi


Ngay từ đầu, Mentor Trung Hiếu không có những mục tiêu, định hướng rõ ràng cho Mentee tuy nhiên chính vì không well-prepared mà cặp Mentor - Mentee tạo nên sự khác biệt sau ba tháng Mentoring. Chúng ta đã quá quen với những lý thuyết suông: Nào là, lên kế hoạch rõ ràng và bám theo kế hoạch sẽ giúp bạn thành công. Thế nhưng, Mentor Trung Hiếu dù không có định hướng rõ ràng từ ban đầu nhưng Mentor Hiếu đã cố gắng làm tốt nhất với những điều đang có sẵn: luôn luôn lắng nghe, động viên Mentee trong khoảng thời gian cuối cấp đầy áp lực, hỗ trợ viết luận v.v.

Vì vậy, những bạn đang không biết mục tiêu cuối cùng của mình là gì, đang lo lắng kế hoạch của mình không rõ ràng v.v thì cũng chớ nản lòng. Kế hoạch rõ ràng không thể nào thành công nếu bạn không thực sự chú tâm hành động.


Sau 3 tháng Mentoring, Khánh Linh hôm nào đã lựa chọn Gap Year, trở thành thành viên tại Trà Đá Mentor và tiếp tục thử sức với những vị trí mới. Trải qua những thời gian chăm chỉ làm việc, hiện tại Khánh Linh là Product Executive tại Trà Đá Mentor. Có thể nói, Life-Mentoring là cầu nối giúp Mentee gặp được Mentor của mình, là nơi mở ra những cơ hội làm việc tại các tổ chức xã hội cho Mentee và học hỏi những kỹ năng mới cần thiết cho công việc sau này.


Bên cạnh đó, Khánh Linh đã tự tin apply học bổng và được nhận học bổng 70% của VinUniversity ngành Business Administration. Khánh Linh luôn biết ơn Life Mentoring bởi nó là bước đệm tốt để Khánh Linh phát triển hơn sau này. Mới đây, Khánh Linh vừa nhận học bổng toàn phần của TAEJAE UNIVERSITY và với mong muốn học Kinh tế, Khánh Linh quyết định lựa chọn theo học Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh (UEH) trong 4 năm tiếp theo.	Những câu chuyện đặc biệt và ý nghĩa ở mùa Life-Mentoring được tạo nên bởi chính MenteeMentor tại Trà Đá Mentor. Trở thành mảnh ghép mới trong hành trình tạo ra giá trị cho cộng đồng tại đây.263 lượt xem0 bình luận

Comments


bottom of page