top of page

NỮ SINH ĐẠT HỌC BỔNG 100% FULBRIGHT CHIA SẺ VỀ NGƯỜI MENTOR TRUYỀN CẢM HỨNG

Giữa tháng 3/2022, Thanh Mai (sinh năm 2004, Đà Nẵng) đã xuất sắc giành lấy 1 trong 2 học bổng Nguyen Phuong Family danh giá duy nhất (100%) của trường Đại học Fulbright Việt Nam.
Trước đó, Thanh Mai là một học sinh giỏi thuộc trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn - ngôi trường chuyên thuộc top đầu của thành phố Mai ở. Mai cũng đã đạt được nhiều thành tích ấn tượng thời trung học khi đạt được giải Nhất trong cuộc thi chọn HSGTP môn Ngữ Văn. Theo đó, xuất phát từ khát khao được trải nghiệm một môi trường học thuật mang tính quốc tế, cũng là nơi mà bạn có thể phát triển được tối đa mục tiêu cống hiến cho cộng đồng, Mai đã quyết tâm làm hồ sơ giành lấy học bổng vào năm học lớp 12.


1. Từ cú vấp ngã cá nhân đến việc bén duyên với môi trường đại học mơ ước.


Trao đổi với Trà Đá Mentor, Thanh Mai chia sẻ, nền tảng của Mai là một học sinh từ quê lên thành phố. Nhờ sở thích viết lách, thích câu chữ nên Mai đã chọn chuyên văn và việc học văn từ lâu đã trở thành một không gian để Mai không chỉ rèn luyện suy nghĩ mà còn là nơi Mai tự do với những ước mơ của mình. Đọc về văn, là đọc về những số phận người, từ đó mà Mai đã dấy lên trong mình một khát vọng phải cống hiến cho xã hội. Mai chia sẻ bản thân là một người thích đi tình nguyện, thích được làm những công việc có tác động đến mọi người (“social impacts” theo cách nói của Mai). Để thực hiện hóa khát vọng đó, Mai đã tham gia vào nhiều tổ chức tại trường như Đội Công tác Xã hội, CLB We care - We share (CLB Thiện nguyện) nhằm giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, đồng thời tạo ra được nhiều giá trị nhất có thể.


Thanh Mai cũng chia sẻ về những khó khăn, cú vấp ngã khiến Mai nhận ra được “công thức” đầu tiên cho đời mình. Mai kể, dù đã nhận ra được mong muốn được cống hiến từ đầu năm lớp 10, nhưng với nỗi tự ti riêng mà Mai chỉ đến trường để học trong suốt khoảng thời gian này. Lên lớp 11, Mai biết rằng cần phải làm gì đó để thay đổi bản thân, vì thế, bạn đã chọn tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa (HĐNK) với nhiều vị trí khác nhau từ thành viên đến trưởng ban. Tuy nhiên, với số lượng HĐNK tăng lên, những đầu công việc cũng ngày càng nhiều khiến bạn đã cắt giảm thời gian học môn chuyên, sự tụt dốc trong việc thiếu kiến thức đã khiến bạn mất đi thành tích của những cuộc thi học thuật dù chỉ là ở cấp trường.


Mai kể: “Đây là khoảng thời gian chứng kiến rất nhiều “lần đầu” của mình, lần đầu tự tin ứng cử làm trưởng nhóm, lần đầu dám nói trước đám đông, lần đầu bước ra ngoài vùng an toàn của mình. Đó đều là những kỷ niệm tuyệt vời, nhưng rồi sự tụt dốc trong mình ập đến.”


Giai đoạn ấy, Mai đã rất phân vân giữa việc theo đuổi học thuật và theo đuổi những giá trị xã hội. Khi mâu thuẫn về lợi ích giữa hai yếu tố xuất hiện, Mai bắt buộc phải đưa ra quyết định phù hợp. Từ đây, một công thức đã hình thành trong Mai: đó là phải biết ưu tiên. Bạn tin rằng mỗi người sẽ có rất nhiều mục tiêu khác nhau, nhưng tùy vào thời điểm mà cần biết ưu tiên đầu tư sức lực, thời gian vào những mục tiêu lớn ở tùy thời điểm. “Đây là một hành trình dài, và chỉ khi biết ưu tiên chia sức lực hay quỹ thời gian vào từng chặng một, thì hành trình ấy mới đầy đủ quả ngọt.” - Mai quan niệm.
Nữ chủ nhân của học bổng Nguyen-Phuong Family cũng chia sẻ, vào chặng hành trình mà bạn đầu tư nhiều sức lực nhất vào việc theo đuổi những điều mang lại ý nghĩa cho xã hội, Mai đã có cơ hội gặp chị Trâm - trưởng phòng tuyển sinh của đại học Fulbright Việt Nam để hiểu hơn về những gì mình cần theo đuổi để phù hợp với tiêu chí của trường.


2. Câu chuyện về người Mentor thúc tiến quá trình đến với học bổng 100%


“Mentor với mình trước tiên là một người bạn, sau đó là một người truyền cảm hứng cho mình” - Thanh Mai.

Luôn lấy việc hiểu bản thân là nền móng cho những gì được xây dựng ở bộ hồ sơ, quá trình nộp đơn cho học bổng của Thanh Mai dường như trở nên đáng nhớ hơn khi có sự xuất hiện của một người bạn, người đồng hành, người truyền cho bạn những sự tự tin cũng như những lời khuyên hữu ích cấp tiến cho những giá trị mà Mai muốn đưa đến ban tuyển sinh xuyên suốt quá trình nộp đơn.


Cơ duyên của Mai và chị Thắm Nguyễn (hiện đang là Co-founder của SpeakLab IELTS) bắt đầu từ việc ở cùng một phòng tại khu kí túc xá trường chuyên THPT Lê Quý Đôn, lúc này Mai chỉ mới là học sinh lớp 10 còn chị Thắm đã là học sinh cuối cấp chuẩn bị nộp đơn cho các trường top đầu ở Mỹ và cả Việt Nam. Mai đến bây giờ vẫn còn nhớ về khoảng thời gian được nhìn chị Thắm nộp đơn và đậu được những ngôi trường danh giá: “Có những hôm chị phải thức liên tục đến 3 - 4 giờ sáng để hoàn thiện hồ sơ”. Sự ngưỡng mộ của Mai cũng bắt đầu từ đấy.


Khi bắt đầu tìm hiểu về trường Đại học Fulbright Việt Nam, Mai đã tìm đến chị Thắm để xin lời khuyên cũng như cảm nhận của chị. Hai chị em đã nói chuyện rất lâu không chỉ về trường, mà còn là bản thân Mai về những nỗi tự ti bạn mang trong mình, những nỗi sợ khiến bạn chưa thể chạm tới ngôi trường mơ ước. Thế nhưng, theo lời kể của Mai, chị đã cùng ngồi xuống để nhìn nhận, chỉ ra những điểm sáng để bạn tự tin hơn trong hành trình chinh phục. Điều làm Mai ấn tượng ở chị là chị đã tìm hiểu hiểu rất kĩ về đại học Fulbright để nói chuyện với bạn, chứ không chỉ dựa vào những kinh nghiệm chị đã có trước: “Mình cảm thấy chị dành cho mình một sự trân trọng về cả ước mơ và về cả mình” - Mai chia sẻ.


Bên cạnh đó, Mai cũng nhấn mạnh rằng Mentor đối với Mai không gói gọn trong khuôn khổ của một người truyền đạt kiến thức về cấu trúc bài luận, ngôn từ sử dụng để phỏng vấn vì với Mai, đó là những kiến thức học đâu cũng có. Mentor đối với bạn còn là người sử dụng những kinh nghiệm, trải nghiệm đã có để rút ngắn đi những khoảng cách khó khăn, đồng thời giúp bạn tạo nên một “Mai” rất riêng biệt chứ không áp đặt và nhân bản ra một sao chép của Mentor.

Khi được hỏi về công cụ đắc lực cho quá trình apply, Mai đã trả lời rằng đó chính là… bạn. Nữ chủ nhân học bổng luôn có một lý tưởng về tính cá nhân của bộ hồ sơ bởi chính bạn sẽ là người sở hữu và xây dựng nó. Mentor đối với Mai sẽ đóng vai trò trong việc xem lại để biết rằng bạn đã truyền tải được đủ hết những giá trị của bản thân bạn muốn mang đến hay chưa, chứ hoàn toàn không tạo ra một hướng đi để bạn nhắm mắt lại và đi với sự chỉ dẫn:


“Nếu so sánh việc xây dựng hồ sơ như việc tạo ra một con đường, Mentor chỉ nên là người giúp mình đi thẳng hơn.”Hiện tại, khi hỏi về mối quan hệ của Mai và Mentor của bạn hiện tại, cả hai vẫn là những người bạn, người đồng hành rất tốt với nhau và vẫn nói chuyện với nhau thường xuyên. Cuối cùng, Thanh Mai cũng chia sẻ về những dự định sắp tới của mình trong việc tạo ra một dự án quản lý tài chính cá nhân cho các bạn trẻ, đồng thời cũng đang là một thành viên trong dự án Social Impact Catalysts Fulbright (SIC Fulbright) trong việc ươm mầm những doanh nghiệp xã hội.


Vì thế, Trà Đá Mentor xin gửi lời chúc thành công và mong đợi những sự phát triển của Mai trong tương lai!355 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page