top of page

Phương Anh - cô gái chuyên Văn Phổ Thông Năng Khiếu dành giải Nhất VinUni Student Case Competition

1. Ly cà phê sữa của Phương Anh


Bạn có thể tưởng tượng một ly cà phê sữa đang đứng trên một cái bàn. Ly cà phê sữa có vị đắng đắng, có thể khiến người ta cảm thấy khó chịu, nhưng với những người thích vị đắng, họ sẽ bắt đầu yêu mến tính cách của ly cà phê này. Giống như ly cà phê sữa, Phương Anh có tính cách giống như vậy. Đôi khi cô có thể rất kỹ tính và cầu toàn trong teamwork, gây áp lực lên những người xung quanh cô. Nhưng những người thực sự hiểu cô thì họ sẽ nhìn thấy cô như một người bạn thật sự đáng tin cậy và chân thành.2. Bước ngoặt quan điểm của Phương Anh


Phương Anh ban đầu không tin rằng việc tham gia cuộc thi VinUniversity High School Student Case Competition, một sân chơi yêu cầu thí sinh giải quyết tình huống kinh doanh liên quan đến marketing, có thể đem lại cho cô nhiều giá trị đáng kể bởi cô vốn là học sinh chuyên văn. Tuy nhiên, bằng những kiến thức xã hội thu nhận được quá trình học văn, Phương Anh đã có thể nhìn nhận bài toán kinh doanh của cuộc thi một cách tổng quát hơn và áp dụng quan sát đời sống nhân văn vô bài thi.


Được tổ chức bởi Viện Kinh doanh Quản trị, Trường Đại học VinUni và Asia Case Research Centre thuộc Trường Kinh doanh Đại học Hồng Kông, Cuộc thi “Case Competition for Students” với chủ đề “Place Marketing & Destination Branding toward Sustainability” (Xây dựng thương hiệu địa phương một cách bền vững) mang đến cho học sinh THPT tại Việt Nam cơ hội thể hiện khả năng áp dụng kiến thức chung thông qua việc viết về các “case” thực tế trong kinh doanh về Marketing địa điểm và xây dựng thương hiệu điểm đến.


Phương Anh bén duyên với cuộc thi khi đồng đội cô rủ cô tham dự. Tình cờ thay, một người chị làm đại sứ của cuộc thi cũng truyền động lực, thôi thúc Phương Anh thử sức với một lĩnh vực hoàn toàn mới mà cô chưa từng có cơ hội trải nghiệm.3. Những thử thách mà nhóm của Phương Anh phải đối mặt trong cuộc thi


Tham gia cuộc thi, Phương Anh và đồng đội đã phải đối mặt với nhiều khó khăn, khi đối phó với quá nhiều thông tin và các vấn đề khác nhau như việc triển khai ý tưởng không hiệu quả, sự thiếu thống nhất giữa dữ liệu và vấn đề pain point muốn giải quyết, ý tưởng quá khái quát chưa đủ nhấn mạnh tính độc nhất của kế hoạch. Một trong những thách thức mà nhóm phải đối mặt là khó khăn trong việc tìm ra insight ‘ngàn vàng' định hướng ý tưởng và đưa ra quyết định chính xác về các bước tiếp theo để đạt được mục tiêu của đề thi. Những ý tưởng nhóm cô từng đề xuất là việc dùng hình ảnh ẩn dụ của vị ngọt trong ẩm thực miền Tây để làm nổi bật tính cách chất phác của người dân nơi đây hay dùng hình ảnh sông nước bao bọc miền Tây để đề cao giá trị trải nghiệm của địa phương.


Tất cả các ý tưởng đều được tham khảo từ những nghiên cứu văn hóa và đặc trưng nét đẹp ở khu vực nên nhóm cô nghĩ đây có thể là những ý tưởng rất tiềm năng, tuy nhiên Phương Anh nhận thấy nó chưa đủ tính đại diện để trở thành một biểu tượng khi nhắc đến miền Tây. Ban đầu nhóm cô đưa ra Big Idea"đề cao vẻ đẹp của miền Tây", nhưng có thể thấy "vẻ đẹp" là một từ quá khái quát, không cụ thể hóa tinh thần, giá trị chỉ riêng miền Tây sở hữu.


4. Giải pháp đề cao tinh thần đoàn kết và hỗ trợ lẫn nhau của nhóm Phương Anh


Để đảm bảo sự hiệu quả trong quá trình làm việc, nhóm Phương Anh thường xuyên gặp gỡ và cập nhật tiến độ công việc. Việc đề cao sự hỗ trợ lẫn nhau trong nhóm cũng là một yếu tố quan trọng giúp nhóm đạt được thành công. Với những nỗ lực và sự đoàn kết của mọi thành viên, nhóm đã học cách thấu hiểu lẫn nhau hơn sau những lần ngồi xuống tâm sự thật lòng, cũng như đạt được những kinh nghiệm thực tế quý giá khi tự mình lên một kế hoạch cho sản phẩm theo từng công đoạn, tự nghiên cứu khách hàng và làm sản phẩm trở nên thu hút hơn.


5. Tận dụng tối đa ưu điểm của bản thânCác bạn học sinh chuyên văn thường có năng khiếu trong việc sáng tạo, phát triển các ý tưởng và thể hiện chúng một cách logic và thu hút. Phương Anh vốn không phải là một học sinh giỏi toán hay có kinh nghiệm kinh doanh, nhưng cô có một phẩm chất đặc biệt - khả năng suy nghĩ và thể hiện ý tưởng tốt. Cô đã tận dụng tối đa ưu điểm của mình, sử dụng trí tưởng tượng phong phú và khả năng thể hiện ý tưởng lưu loát của một học sinh chuyên văn để vượt qua những thách thức trong cuộc thi. Là một người con đến từ vùng đất Nam Bộ, Phương Anh dựa vào chính bản thể của mình để đón nhận giá trị của vùng đất này và nâng niu bản sắc để làm nổi bật thông điệp nhóm cô muốn truyền tải.


Ý tưởng lớn (Big Idea), "Cai Rang: Make Yourself At Home", của nhóm cô được xây dựng từ insight rằng khách hàng mất sự gắn kết với những kết nối chân thành (authentic) nên những trải nghiệm ở Cái Răng sẽ giúp gắn kết cộng đồng một cách chân thành nhất.


Ý tưởng này chỉ là một phần của kết quả nhóm cô nhận được. Bên cạnh đó, Phương Anh nghĩ giá trị thật sự của giải thưởng nằm ở sự mạch lạc và tính liên kết giữa pain point xác định của khách hàng và giải pháp kết nối với kế hoạch.


6. Kết nối và học hỏi từ mọi người xung quanh


Quãng thời gian dự thi cũng là một kỉ niệm đáng nhớ với Phương Anh. Từ Thành phố Hồ Chí Minh, nhóm cô di chuyển đến thủ đô Hà Nội. Tại đây, cô đã được làm quen, hỗ trợ, và kết nối với nhiều bạn bè mới, trong đó có các anh chị sinh viên VinUniversity. Họ dẫn cô đi từng ngõ ngách ở khu Vinhomes Ocean Park, đưa cô đi thăm từng khu trong khuôn viên trường. Những chia sẻ, sự đồng cảm và động viên từ các anh chị đã khiến cô cảm thấy như mình đang tiến gần hơn tới mục tiêu của mình.


7. Thành quả ngọt ngào của Phương Anh


Trước khi thể hiện phần trình bày của mình, Phương Anh đã đối diện với căng thẳng, hoài nghi vì áp lực khi đối diện với giám khảo. Thế nhưng, khi nhìn thấy sự chuyên nghiệp, những nỗ lực cùng các anh chị và tinh thần của đồng đội, cô nhận thấy sự nhiệt huyết trong mình lấn át những lo lắng đó. Bằng tất cả khả năng và sự thuyết phục của bản thân, cô đã thể hiện tốt nhất những giá trị của sản phẩm mình muốn thể hiện. Với những kiến thức và kỹ năng được học từ môn Văn, Phương Anh đã sử dụng khả năng tự tưởng tượng và sáng tạo của mình để tạo ra một sản phẩm độc đáo và ấn tượng. Cô đã biến ý tưởng trừu tượng của mình thành hiện thực đầy màu sắc và đưa ra những lập luận vô cùng thuyết phục. Để làm nổi bật lên tính cách con người miền Tây thông qua chợ nổi Cái Răng và biến tấu vào đề án truyền thông của nhóm không phải một điều đơn giản. Nhóm cô đã phải thiết kế bản đề án triển khai các hoạt động, dịch vụ, trải nghiệm du lịch liên quan đến các giá trị văn hóa, truyền thống và lối sống của người miền Tây.


Dù đã trải qua khó khăn trong quá trình chuẩn bị cho cuộc thi, Phương Anh vẫn giữ vững sự tự tin và động lực trong bản thân. Năng lượng ấy truyền tiếp đến những người đồng đội của cô để cùng nhau vượt qua thử thách lần này8. Dự định tương lai của Phương Anh


Khi bước vào đại học, Phương Anh dự định theo đuổi ngành Business Administration (Quản trị kinh doanh) để học tập và nắm vững kiến thức kinh doanh chuyên môn.


Tuy nhiên, đối với cô, học tập chỉ là một phần nhỏ trong hành trình của mình. Cô muốn khám phá thế giới xung quanh và tìm kiếm định hướng phù hợp cho bản thân. Vì vậy, cô dự định sẽ tham gia các hoạt động xã hội trong trường để mở rộng mối quan hệ và tạo ra cơ hội mới.


Đặc biệt, Phương Anh mong muốn tạo ra một cộng đồng học thuật tương tác, sáng tạo và phát triển bền vững để có cơ hội truyền tải giá trị học thuật cho các bạn học sinh trung học. Bằng việc chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình với các bạn trẻ, cô có thể giúp họ hiểu rõ hơn về những khía cạnh mới của đời sống, cùng với những thử thách và cơ hội mà đại học mang lại.


9. Giá trị của mục tiêu rõ ràng và thấu hiểu bản thân


Cuối cùng, bài học từ Phương Anh đề cao sự quan trọng của mục tiêu rõ ràng và nỗ lực vì nó. Việc có một mục tiêu cụ thể sẽ giúp chúng ta tập trung và biết được đường hướng để phát triển bản thân. Đồng thời, nỗ lực vì mục tiêu sẽ giúp chúng ta trải qua những thử thách một cách kiên định và quyết tâm. Ngoài ra, câu chuyện của Phương Anh cũng khẳng định vai trò quan trọng trong việc thấu hiểu bản thân để phát huy tối đa ưu điểm và năng lực của mình. Với Trà Đá Mentor, việc giúp mentee khai phá và phát triển tiềm năng cá nhân qua từng buổi học là sứ mệnh được đặt lên hàng đầu. Vậy nên, hãy cùng Phương Anh và Trà Đá Mentor học hỏi bài học quý giá này để tiếp tục phát triển bản thân và đạt được những thành công lớn trong tương lai!


569 lượt xem2 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

2 Comments


Khánh Đăng Tạ
Khánh Đăng Tạ
Jun 06, 2023

Bài viết xuất sắc

Like

Lâm Duy
Lâm Duy
Jun 05, 2023

đỉnh quá

Like
bottom of page