top of page

SỬ DỤNG TRẢI NGHIỆM CÁ NHÂN ĐỂ GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ CÙNG MENTOR PHƯƠNG UYÊN - MENTEE KHÁNH LINH
SUMMARY

Hành trình Mentoring của cặp Mentor-Mentee này khá đặc biệt, khi Mentor Phương Uyên nhận ra vấn đề cốt lõi của Mentee Khánh Linh sau quá trình matching (tạm dịch: ghép đôi Mentor-Mentee) đã hoàn tất. Khi điền đơn để trở thành một Mentee của Trà Đá, Khánh Linh cảm thấy khó khăn vì không thể quản lý thời gian, thường xuyên có thói quen trì hoãn. Tuy nhiên, chị Phương Uyên lại “bắt bệnh” được Khánh Linh còn gặp vấn đề trong suy nghĩ logic và trình bày ý tưởng. Từ đây, cả hai vấn đề về quản lý thời gian và tư duy mạch lạc của Linh được hướng dẫn, giải quyết kỹ càng. Hơn nữa, đánh giá lại quá trình Mentoring, cặp Mentor-Mentee đều nhận thấy sự hiệu quả đã vượt mong đợi.THE CHALLENGE

Vấn đề căn nguyên cho những sự trì hoãn


Đến với Trà Đá Mentor, Mai Khánh Linh nhận ra nhu cầu trong việc phát triển bản thân một cách mạnh mẽ. Bạn dũng cảm thừa nhận bản thân có những điểm cần cải thiện trong lối suy nghĩ như dễ nản chí, lười làm việc và có xu hướng trì hoãn. Khánh Linh nhận thức được vấn đề to lớn nhất của bản thân có lẽ là việc sử dụng thời gian không hợp lý, làm việc không có chiến lược và ngẫu hứng. Thế nhưng, “cú quay xe” bất ngờ lại đến từ Mentor Phương Uyên, khi chị xác định được thử thách thật sự của bạn lại là việc bạn chưa tư duy một cách mạch lạc. Một ví dụ điển hình là dù một vấn đề đơn giản nhưng bạn tốn rất nhiều thời gian giải thích. Hơn nữa, việc sử dụng thời gian không hợp lý cũng đến từ lối suy nghĩ “chưa thông” và chưa biết cách sắp xếp quỹ thời gian logic.
THE SOLUTIONS

Cá nhân hóa những trải nghiệm là chìa khóa mấu chốt


Không bắt tay vào quá trình Mentoring ngay, chị Phương Uyên đã ngồi nói chuyện thật kỹ với Khánh Linh, cùng chiêm nghiệm lý do cho vấn đề của bạn nhằm đưa ra cách thức giải quyết phù hợp. Chiến lược này được cá nhân hóa, mang tính thực tế cao. Chị chia quá trình Mentoring ra làm 2 giai đoạn nhỏ, mỗi giai đoạn lại cụ thể tập trung vào một vấn đề. 


Đối với thói quen trì hoãn, chị Phương Uyên đưa ra các công cụ có sẵn cho vấn đề này, Ma trận Eisenhower là một ví dụ. Sau mỗi buổi học, để thành lập thói quen đúng giờ, chị yêu cầu bạn tóm tắt lại buổi học và gửi cho chị vào một thời gian cụ thể. Tình cảm hơn, Mentor Phương Uyên tặng Khánh Linh một cuốn sách yêu thích, cho bạn một khoảng thời gian đọc nhất định và làm thuyết trình cho chị về nội dung.


Đến với giai đoạn 2, mà theo chị Uyên là gian nan hơn, Khánh Linh lại được tiếp nhận những phương pháp để bạn suy nghĩ một cách mạch lạc, logic. Không đi theo phương pháp lối mòn như chỉ lấy lý thuyết suông về các lỗi ngụy biện làm tham khảo, Mentor Phương Uyên sử dụng chính những trải nghiệm của bạn để làm hành trang đối đầu với những suy nghĩ không logic. Vẫn rèn luyện tính đúng giờ bằng việc giao bài tập và thuyết trình về những vấn đề xoay quanh cuộc sống của Khánh Linh, chị Phương Uyên sau đó cho bạn nghe lại câu trả lời của mình và đưa ra nhận xét trên chính nó. Thậm chí, chị còn cho bạn xem những nội dung đánh giá phim ảnh và yêu cầu bạn chỉ ra những lỗi ngụy biện có trong bài.THE SUCCESS

Tác động xa hơn trong cuộc sống


Trải qua quá trình Mentoring đầy ắp những kỷ niệm thú vị cùng những bài học được cá nhân hóa, Khánh Linh và Mentor của mình đã chứng kiến được nhiều sự trưởng thành. Theo đánh giá của cả Mentor và Mentee, ít nhất 80% vấn đề của Khánh Linh đã được giải quyết.


Không chỉ tiếp nhận quá trình Mentoring, Khánh Linh còn tham gia vào những hoạt động bên cạnh của Trà Đá như cuộc thi tranh biện, điều này cũng giúp Khánh Linh rèn luyện được sự sắc bén trong suy nghĩ. Hơn nữa, một khi rèn luyện được tư duy logic cùng tính kỷ luật cao, Khánh Linh còn trở nên điềm tĩnh hơn và ít khi vội vã như trước. Bạn cho rằng sự bình tĩnh tạo ra từ một tư duy thông minh sẽ là một nền tảng vững chắc cho những quyết định không xốc nổi. 


Cuối cùng, những trải nghiệm ở Trà Đá Mentor còn cho Khánh Linh trao quyền cho bản thân sau này. Bạn biết, hiểu và nắm bắt được rất nhiều cơ hội mà không bị choáng ngợp trong quỹ thời gian nhất định. Điều này đã làm Khánh Linh có thêm những sự phát triển nổi bật dù không còn ở Trà Đá.


Mấu chốt thành công của Khánh Linh là được gặp gỡ những anh chị đi trước hiểu đúng về vấn đề của bản thân, cùng cách thức giải quyết vấn đề được cá nhân hóa dựa trên những trải nghiệm của chính bạn. Điều này không chỉ làm quá trình học hỏi vui vẻ hơn, mà nó còn giúp Khánh Linh có một ấn tượng sâu sắc, áp dụng hiệu quả vào những tình huống thực tế sau này.	Vì vậy, nếu bạn cũng là những người trẻ mang trong mình nỗi băn khoăn về quá trình phát triển bản thân, hãy liên hệ với Trà Đá Mentor qua các kênh mạng xã hội phía dưới để được tư vấn ngắn miễn phí nha!106 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

留言


bottom of page