top of page

TỪ TRẢI NGHIỆM SEO-V ĐẾN CƠ HỘI VIỆC LÀM TẠI TẬP ĐOÀN ADANI CỦA MENTOR NHẬT MINH

Từ bỏ học bổng ngành Engineering ở Xứ Sở Cờ Hoa để nhận học bổng Yonsei University đã giúp Nhật Minh mở ra nhiều cơ hội thực tập, trải nghiệm thực tế đúng với đam mê đầu tư và kinh doanh. Hơn nữa, trải nghiệm ở SEO-V 2023 đã giúp Nhật Minh có cơ hội việc làm tại Tập đoàn Adani (Ấn Độ).

Ảnh 1: Mentor Nhật Minh tại Yonsei University


1. Tại sao là Hàn Quốc?


Việc đi Hàn thì mình nghĩ phần nhiều là do duyên số. Từ hồi bé mình đã có cơ hội tới Hàn và bất ngờ lại được ngắm tuyết đầu mùa của năm. Và một lý do khác thôi thúc mình đặt chân tới Hàn là nhờ chiếc học bổng của Yonsei University. Bên cạnh đó, Hàn Quốc cũng là một quốc gia phát triển bậc nhất châu Á, FDI lại lớn nhất Việt Nam, thế nên việc mình học ở đây biết đâu lại đem đến nhiều cơ hội hơn du học Mỹ. Thế là ngày nhận được thư đỗ, mình đã xách ba lô lên và đi tới Hàn. 

Và cũng từ đó, Minh đã có cơ hội intern ở những công ty lớn như BCG và HSC, hay một mùa hè 2023 đáng nhớ với Sponsors for Educational Opportunity Viet Nam (SEO-V). Nếu các bạn chưa biết, SEO-V là tổ chức phi lợi nhuận được thành lập năm 2009 với tầm nhìn phát triển các nhà lãnh đạo trẻ tại Việt Nam.


Ảnh 2: Mentor Nhật Minh và các Fellow trong buổi Graduation của Class SEO-V 2023


2. Trước SEO-V thì mình đã…


Từ bé đến lớn bố mẹ luôn hướng mình theo khoa học kỹ thuật, thế nhưng từ trước đến nay mình luôn biết đây không phải là 1 ngành phù hợp với mình. Điều này xuất phát từ hồi còn bé xíu, mình đã có máu kinh doanh và ngay khi lên cấp 3 mình đã tập tành chơi chứng khoán, và dấn thân vào con đường đầu tư. Và mình luôn tin rằng bản thân sẽ thành công hơn khi là một Businessman hơn là một Engineer hay Scientist. Vậy nên, dù đã nhận một vài offer theo học ngành Engineering tại Mỹ nhưng mình vẫn quyết từ bỏ để theo đuổi ngành kinh tế đúng với đam mê. 


Trong 1 năm này, thay vì chỉ cố học và thi lại các chứng chỉ, hay chỉ làm những hoạt động ngoại khoá thông thường, mình đã quyết định đi làm. Đến giờ nghĩ lại thì đây là một trong những quyết định đúng đắn nhất năm 18 tuổi vì nó không chỉ giúp hồ sơ nổi bật hơn, mà còn mở ra cho mình rất nhiều cơ hội mới sau này. Mình đã có cơ hội trải nghiệm ở nhiều vị trí và môi trường khác nhau. Bắt đầu với vị trí intern tại Boutique Consulting, rồi tới Bộ Tài Chính, và cuối cùng bén duyên trở thành 1 anh “môi giới chứng khoán”. Mỗi trải nghiệm đem đến cho mình rất nhiều bài học, nhưng có lẽ quan trọng nhất, mình học được cách nói chuyện và với những người khác nhau. Đặc biệt khi làm môi giới chứng khoán, hồ sơ khách hàng cũng rất đa dạng, từ cán bộ nhà nước, đến người làm ngân hàng, xây dựng, hay thậm chí có cả các anh/chị thương nhân ở chợ. Mỗi người có hoàn cảnh khác nhau luôn đòi hỏi mình biết cách lắng nghe, thấu hiểu và có chiến lược nói chuyện sao cho phù hợp với từng người. 


Trong hành trình nghề nghiệp mới chớm này, điều quan trọng nhất mình học được, chính là việc lắng nghe chính bản thân mình. Điều này, dù có vẻ đơn giản, thực tế lại là bước quyết định giúp mình dám rời bỏ vùng an toàn, từ bỏ con đường đã được lập trình sẵn (đi học tại Mỹ, theo định hướng của bố mẹ) để theo đuổi đam mê kinh doanh. Việc tự hỏi và trả lời chân thực về những gì mình thực sự muốn đã mở ra cánh cửa đến những cơ hội mới, trong đó có cơ hội thực tập quý giá mà mình đã mong đợi. Mình nhận ra, khi mình chân thành với bản thân và dấn thân theo đuổi ước mơ, mọi thứ khác bắt đầu sắp xếp và dẫn dắt mình đến với những thành công mới.


3. Hành trình đến với SEO-V của Nhật Minh


Mình biết tới SEO-V cũng khá tình cờ. Trước đây khi thực tập ở BCG, mình có chơi thân với 1 chị Consultant, và bất ngờ chị ý là một SEO-V Alumni. Khi nghe chị ấy kể về trải nghiệm trước, trong và sau khi tham gia SEO-V, mình biết đây là một môi trường tốt cho những bạn sinh viên như mình. Chị cũng cho mình rất nhiều lời khuyên, ví dụ như khi apply, hãy connect với những anh/ chị tuyển dụng, SEO-V Alumni để thực sự hiểu văn hoá SEO-V, cũng như văn hoá của doanh nghiệp mình apply như thế nào. Đây cũng chính là yếu tố quan trọng giúp mình đỗ SEO-V. Mình cảm thấy khi mình nghe đủ, và thấu hiểu được những gì các anh chị chia sẻ, mọi thứ mình đều trải qua khá dễ dàng. Do đó, lúc phỏng vấn mình biết phải nói gì, biết phải thể hiện điều gì, và biết phải tập trung vào những tố chất nào ở bản thân.


4. Trải nghiệm ở SEO-V đã giúp mình với công việc hiện tại


Ảnh 3: Mentor Nhật Minh trong cuộc họp của Tập Đoàn Adani (tại Việt Nam)


SEO-V là một cộng đồng mà mọi người đều cùng chí hướng, hỗ trợ nhau ngay cả khi chương trình đã kết thúc. Nhưng với mình, bài học lớn nhất SEO-V dạy mình chắc có lẽ vẫn là lắng nghe.

Lắng nghe những câu chuyện, kinh nghiệm từ anh, chị đi trước mà mình không thể tìm được ở đâu khác, đã thôi thúc mình không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt hơn nữa. Mình rất biết ơn những va vấp và cả những cơ hội mình tích lũy từ trước đó đã đưa mình đến với SEO-V. 

Hiện tại, mình đang làm trợ lý cho Trưởng Văn phòng Đại diện (VPĐD) Tập Đoàn Adani tại Việt Nam. Và mình thực sự nghĩ, những gì mình đã học được ở SEO-V đã giúp ích cho mình rất nhiều trong quá trình làm việc tại đây. Vì tính chất công việc của VPĐD là xúc tiến đầu tư, nên việc phải gặp các đối tác, từ nhiều lĩnh vực khác nhau là rất quan trọng. Và mình nhận ra chìa khóa để mở cánh cửa các cơ hội kinh doanh đầu tư nói chung không chỉ nằm ở việc biết nhiều, mà còn ở khả năng lắng nghe. Lắng nghe giúp mình thấu hiểu quan điểm, nhu cầu, và mong muốn của đối tác. Từ đó, mình có thể đề xuất những giải pháp và ý tưởng phù hợp hơn, tạo dựng mối quan hệ lâu dài và chắc chắn hơn.


Ngoài ra, kỹ năng lắng nghe mà mình rèn luyện tại SEO-V cũng giúp mình rất nhiều trong việc xử lý công việc hàng ngày. Mỗi lần gặp gỡ, mỗi cuộc họp, mình đều cố gắng chú ý, lắng nghe, và ghi nhớ. Điều này không những giúp mình học hỏi được nhiều điều từ những người xung quanh, mà còn giúp mình nắm bắt được những thông tin quan trọng, từ đó đưa ra quyết định đúng đắn và kịp thời. Ví dụ đơn giản nhất, mình nhớ trong buổi networking session cuối class SEO-V, mình có cơ hội được network và nói chuyện với 1 chị làm Startup về Điện. Mình nhớ như in câu chuyện chị chia sẻ về những thiếu sót trong ngành điện tái tạo ở VN, và lý do chị quyết định khởi nghiệp trong mảng “Điện mái mặt trời”. Hồi đó, với những trải nghiệm trong quá khứ ở những ngành nghề liên quan đến Finance và Consulting, mình nghĩ trong đầu, chắc những câu chuyện mình nghe hôm nay khó mà sẽ có sự liên quan đến công việc hiện tại. 


y vậy mà, thật bất ngờ, chính câu chuyện của chị lại là một topic, giúp mình phỏng vấn thành công vào Adani. Adani hiện đang là nhà sản xuất điện tư nhân lớn nhất Ấn Độ, và họ đặc biệt quan tâm vào năng lượng tái tạo tại Việt Nam. Và hầu hết các nội dung trong cuộc phỏng vấn đầu vào của mình xoay quanh chủ đề này, nên nếu không có buổi networking đó, có lẽ giờ mình đang “thất nghiệp”. Không những vậy, chính những câu chuyện về các thách thức chị đang gặp, cũng giúp mình hiểu thêm về những khó khăn mà nhà đầu tư tại ngành Điện đang trải qua, từ đó giúp mình hiểu hơn ngành, về công việc mình đang làm tại VPĐD Adani Vietnam.


(Mentor Đào Nhật Minh - T2/2024)


Những câu chuyện đặc biệt và ý nghĩa ở mùa Life-Mentoring được tạo nên bởi chính Mentee và Mentor tại Trà Đá Mentor. Trở thành mảnh ghép mới trong hành trình tạo ra giá trị cho cộng đồng tại đây.

189 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page