top of page

YOUTUBER 300.000 SUBSCRIBERS VÀ CHUYỆN TRƯỞNG THÀNH: “MÌNH ĐÃ TỪ BỎ NHỮNG BẢN THÂN CŨ”

Mỗi lần ghé thăm tài khoản Instagram @jawonee._ của Tường Nguyên, mỗi người sẽ muốn nán lại một hồi để cùng xóc lại tinh thần, lấy chút động lực trong nhịp sống quá đỗi căng thẳng.Tường Nguyên - chủ nhân tài khoản studygram với hơn 60.000 followers và kênh Youtube với hơn 300.000 followers là một content creator (người sáng tạo nội dung) chuyên làm những chủ đề về học tập, chia sẻ những mẹo học hành hoặc làm việc nhỏ đến với mọi người.


Chia sẻ với Trà Đá Mentor, nhận thấy được những khó khăn trong việc sắp xếp những mục tiêu học tập nhỏ của cả bản thân và bạn bè xung quanh, Tường Nguyên đã quyết tâm thực hiện kênh Youtube từ năm 2020 với tips học tập, làm việc với thông điệp lớn “Try to become the better version of myself” để giúp cộng đồng người trẻ trở nên tốt hơn.


Gần 4 năm trôi qua, khi nhìn lại và cùng nói chuyện với Trà Đá Mentor về chặng đường trên, cô bạn đã trải lòng về câu chuyện của những khó khăn cũng như tình yêu cho lựa chọn này:


1. Khoảng cách giữa mong muốn và điều kiện vật chấtNung nấu mong muốn được lan tỏa những giá trị giáo dục từ những năm cấp 2, ngay khi lên cấp 3 và có chiếc điện thoại đầu tiên thì Tường Nguyên đã bắt đầu kênh Youtube với những điều kiện vật chất rất thô sơ. Dụng cụ quay của Tường Nguyên những ngày đầu làm Youtube chỉ đơn giản tận dụng được những đồ vật có ở nhà, với dụng cụ quay là chiếc điện thoại và chân máy quay xếp lại từ… những chồng sách.


Trao đổi với Trà Đá Mentor, những ngày đầu tiên bạn làm kênh Youtube, tất cả những khâu trong quá trình sản xuất một video của bạn đều tự làm từ quay, chụp đến chỉnh sửa và đăng đều được làm chỉ bằng chiếc điện thoại thời ấy. Khoảng thời gian này, chỉ có vài người bạn thân biết được Tường Nguyên đang làm công việc sản xuất video, thậm chí Tường Nguyên cũng chưa sẵn sàng để nói với bố mẹ nên bạn chỉ dám quay video khi bố mẹ vắng nhà trên gác thấp cùng với một chiếc bàn nhỏ.


Tuy nhiên, khi nhớ lại khoảng thời gian này, Tường Nguyên lại cảm thấy rất yên bình vì bạn thật sự được làm những điều bạn thích cũng như chưa quá áp lực về số lượng người theo dõi. Khi đã có một vài subscribers (người theo dõi), Tường Nguyên lúc này mới tự tin hơn quyết định nói cho bố mẹ về những việc mình đang làm. May mắn thay, bố mẹ lại rất ủng hộ và còn hỗ trợ Tường Nguyên những điều kiện vật chất tốt hơn để bạn phát triển. Đến giữa năm 2021, kênh Youtube của bạn đã đạt được lượng lớn followers nhất định, đây cũng vô tình là nền tảng cho những “căng thẳng” sau đó.


Khi được Trà Đá Mentor hỏi về những khó khăn “khác” ngoài điều kiện vật chất, Tường Nguyên đã kể lại những giai đoạn, kèm theo đó là những động lực khiến Tường Nguyên nhớ nhất trong hành trình dài:


2. Khi “từ bỏ cũng là một lựa chọn”


“Khác với định hướng chia sẻ những điều tích cực hay tươi sáng, mình quyết định chia sẻ những điều tiêu cực”

Đó là câu nói mà Tường Nguyên đã miêu tả khi kể về khoảng thời gian từ giữa năm 2021 đến đầu năm 2022 với Trà Đá. Trong trí nhớ của Tường Nguyên về khoảng thời gian trên, đó là thời điểm mà dịch Covid-19 trở nên căng thẳng nhất, là khi tất cả các báo đài đều đưa tin về những người mắc bệnh (F0), và gia đình của bạn cũng như Tường Nguyên đều mắc phải Covid-19.


Những áp lực về việc phải sản xuất video nhiều hơn khi mọi người đều ở nhà nên nhu cầu tăng cao, cộng với sự căng thẳng trong việc phải duy trì điểm số với một cơ thể vẫn đang bệnh dường như vắt kiệt cô bạn trong khoảng thời gian ấy. Đến cuối cùng, Tường Nguyên đã chọn cách nghỉ ngơi trong khoảng 2 tháng. “Lúc đầu, mình còn tính rằng sẽ dừng luôn việc làm Youtube, nhưng trong hai tháng được chữa lành (healing) từ việc nghe podcast, sắp xếp lại cuộc sống và chăm sóc cho sức khỏe nhiều hơn, mình vẫn rất vui vì đã quyết định trở lại” - Tường Nguyên kể.


Đánh dấu sự trở lại bằng một video chia sẻ những khó khăn của khoảng thời gian trên, chủ nhân kênh Youtube @jawonee vẫn luôn nhìn video ấy như một cột mốc lớn của kênh khi nói lên những điều không quá tích cực. Tuy nhiên, Tường Nguyên tin rằng việc nói ra những khó khăn ấy không chỉ là một cách chữa lành, mà nó còn là động lực để các bạn trẻ bình thường hóa những thời gian bất ổn của bản thân, tạo sự đồng cảm, và chia sẻ bằng cách nói ra là một cách rời bỏ nơi những điều tiêu cực đang tồn tại. Dĩ nhiên, Tường Nguyên cũng nhấn mạnh rằng đó chỉ nên là những lời nói để cảm thấy nhẹ nhõm chứ không phải là hướng đi chính của kênh khi chia sẻ những điều tiêu cực. Đó là toàn bộ về giai đoạn căng thẳng đầu tiên mà bạn chia sẻ.3. Sự chấp nhận thay đổi định hướng nội dung cho kênh Youtube


“Mình đã từ bỏ những con người cũ của bản thân” - đây là câu nói của Tường Nguyên khi bạn kể lại về khoảng thời gian phải loay hoay trong việc công nhận sự thay đổi của bản thân lúc chuyển đổi từ cấp ba lên đại học. Tường Nguyên cho rằng khoảng thời gian cấp ba là một thời điểm mọi người khám phá và xác định được con đường của bản thân, may mắn thay thì Tường Nguyên lại xác định được từ sớm về con đường cũng như con người mà bạn muốn trong tương lai, thế nên suốt khoảng thời gian cấp ba, bạn chỉ tập trung học và làm Youtube.


Thế nhưng, khi lên đại học, Tường Nguyên lại có những cảm xúc nghi ngờ về giá trị của những video có thật sự hữu ích cho người xem từ những ý kiến trái chiều. Bạn chia sẻ rằng lúc mới lên đại học, cứ nghĩ rằng sẽ có nhiều chất liệu mới để Tường Nguyên khám phá cho kênh Youtube, điển hình là cách học mới, thì những khó khăn trong việc thích nghi với một môi trường sinh viên xuất hiện, đôi khi bạn còn phải chấp nhận việc mình không còn quá xuất sắc trong học thuật như cấp ba, dẫn đến tự cảm thấy oái oăm khi đang chia sẻ thứ mình không còn giỏi. Thậm chí, những lúc đối diện với sự đa dạng trong thành tích của những bạn đồng trang lứa, bạn còn tự hỏi bản thân rằng:

“Nếu không làm Youtuber, thì mình là ai?”

Đỉnh điểm là lúc bạn nhận được những bình luận (comments) về việc nhận ra sự thay đổi trong cách làm video của người đăng ký kênh, bạn đã thật sự rất buồn vì không nhận được những sự ủng hộ của một số lượng ít những bạn đã theo dõi mình trong khoảng thời gian dài.Thế nhưng, khi nhận ra được sự thay đổi của kênh vẫn đón nhận những sự phát triển mới, Tường Nguyên hoàn toàn hiểu ra việc định hình lại phong cách của bản thân, của kênh Youtube là điều cần thiết vì nó bắt nguồn từ sự phát triển trong tư duy khi bạn lên đại học. Ngoài ra, những điều Tường Nguyên đang làm vẫn giá trị đến với những cộng đồng mới dù đôi lúc những điều đó không còn phù hợp với những cộng đồng cũ, thế nên, Tường Nguyên đã tin rằng việc dám chia sẻ những khóa học trên Coursera, thêm vào những công cụ ít quen thuộc với các bạn cấp ba hơn như Notion, nói tóm gọn là việc chấp nhận những sự thay đổi là điều hết sức quan trọng vì đó chính là tấm gương soi lại những bước chân trong quá trình phát triển: “Mình không muốn có thêm một Tường Nguyên của cấp ba, và đây là thời điểm thích hợp để chấp nhận một bản thể đang lớn, một Tường Nguyên của đại học”.


4. Những động lực dài hạn


Dù đã nhiều lần muốn gác lại công việc này, nhưng những lúc bình tâm và đọc lại những bình luận tích cực trên Youtube, Tường Nguyên vô tình nhận ra được vai trò của bản thân trong việc trở thành một người truyền động lực khi giúp đỡ được rất nhiều người khác. “Lúc nhận ra được vai trò của mình, thì kể cả khi giúp được 1 người hay 1000 người, mình đều sẽ sẵn sàng làm tiếp” - Tường Nguyên quan niệm rằng đây cũng là một động lực dài lâu hơn cho những người làm công việc truyền cảm hứng.Tiếp đến, Tường Nguyên cũng muốn nói với các bạn độc giả rằng nếu có bất kỳ những mục tiêu hay những ý định nào đó, hãy bắt đầu ngay từ hôm nay với động lực chính là tìm hiểu bản thân, khám phá ra những điều cốt lõi bên trong bạn chứ không phải vì bất kỳ những đố kỵ hay điều gì khác. “Chúng mình sẽ sai, thậm chí sai rất nhiều, nhưng những sai lầm đó sẽ sở hữu chức năng định hướng để làm nên sự riêng biệt của mỗi người.” - Tường Nguyên nhắn nhủ.


Cuối cùng, để tóm gọn được lại những tháng ngày khó khăn nhưng rực rỡ đó, Tường Nguyên đã chia sẻ rằng: “Đó là những năm tháng định hình với mình, nếu mình không lựa chọn làm Youtube, không lựa chọn những khó khăn thì sẽ chẳng bao giờ có một Tường Nguyên như hôm nay. Đó là lí do mình vẫn thấy may mắn khi đã được “khó khăn” để “phát triển”. Bạn cũng chia sẻ với Trà Đá Mentor rằng sắp đến sẽ có rất nhiều hoạt động mới được bạn phát triển.


Chính vì thế, Trà Đá Mentor chúng mình cùng các bạn độc giả xin gửi lời chúc thành công và vẫn sẽ luôn theo dõi sự phát triển của Tường Nguyên trong tương lai!


662 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comentários


bottom of page