top of page

Tran Ngoc Hanh Nguyen

  • Sinh viên ngành Human Sciences tại Osaka University

  • Học bổng toàn phần Chính phủ Nhật 

  • Cựu chủ nhiệm Câu lạc bộ văn hóa và nghệ thuật Nhật Bản (AoJ)
    tại trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong 

Là một sinh viên ngành Human Sciences, Nguyên có cơ hội được học về tất tần tật các lĩnh vực liên quan đến con người, từ văn hóa, chính trị, đến lịch sử, xã hội và tâm lý học. Càng học mình càng nhận ra rằng con người mình là một sinh vật rất kỳ diệu, với khả năng gắn kết tập thể mạnh mẽ nhưng đồng thời mỗi cá thể lại mang những tư chất riêng, tạo nên muôn vàn mảnh ghép và các liên kết rất thường nhưng cũng rất đặc biệt. 

Đối với riêng bản thân Nguyên, con người là con dao 2 lưỡi, vì mình luôn yêu thích việc quan sát và tương tác với người khác, nhưng cũng dễ tự ái và tổn thương từ các mối quan hệ trong gia đình và xã hội. Cũng có thể do Nguyên là con một, nên từ đầu mình đã không được trang bị nhiều kỹ năng và kinh nghiệm trong việc tương tác với người khác, và trớ trêu thay, cả việc ở-một-mình vì luôn có ba mẹ bên cạnh. 

Thế nên khi bắt đàu hành trình du học vào tâm điểm mùa dịch, ngày ngày làm quen với việc chỉ ở một mình và học online, mình cảm thấy ngột ngạt và trống rỗng vô cùng. 

Nhưng chính nhờ khoảng thời gian đó, mình đã học được nhiều bài học trong mối quan hệ với bản thân và với người khác, có thể kể đến như cách sống tự lập và thoải mái khi ở một mình, cách tôn trọng sự khác biệt, cách mở lòng tiếp nhận những ý kiến góp ý từ người khác, cả trải nghiệm làm lành với gia đình, v.v. Nguyên cũng đã may mắn được tham gia vào nhiều hoạt động tình nguyện hay các công việc bán thời gian, nơi cho mình cơ hội thử sức ở cả vị trí mentor lẫn mentee, để kết nối và học hỏi với mọi người, vượt qua cả rào cản ngôn ngữ, văn hóa, giới tính, và thế hệ. 

Vậy nên hơn ai hết mình hiểu rằng thế hệ người trẻ ngày nay có rất nhiều trăn trở và bất an riêng mà các thế hệ trước có thể không hiểu được. Cảm giác chông chênh vô định là điều mà mình cảm thấy mỗi ngày. Nguyên muốn có thể dùng những giá trị rút ra được từ các trải nghiệm cá nhân để giúp được mentee của mình bớt đi một chút lắng lo, để bình tĩnh và tự tin, nhìn nhận và khai thác những tiềm năng của bản thân, đồng thời học cách cân bằng giữa việc yêu mình và yêu người. 

Là một người overthinking “hạng nặng” và luôn “live in my head”, châm ngôn sống yêu thích gần đây của mình là “Be present - Sống cho hiện tại”. Quá khứ qua rồi và tương lai chưa tới, sao mình không tập trung vào chính khoảnh khắc này? 

bottom of page