top of page

Cao Nguyen Tuan Khoi

  • Sinh viên tại Trường Đại học Fulbright Việt Nam

  • Mentor tại Morningstar Foundation Course

  • Học bổng 55% tại Michigan State University

  • Thành viên Fulbright Admissions Companion Team

“Hãy đứng ở dưới đất, bạn mới có thể nhảy được”, ta luôn phải biết thực lực của mình ở đâu để từ đó phát triển, chứ đừng làm vống khả năng của mình. Đó là một bài học đặc biệt mà Tuấn Khôi đã rút ra được từ một trải nghiệm của bản thân.

Ngày đó, Khôi có ôn thi IELTS và SAT để chuẩn bị cho đại học, Khôi làm bài thường không được như mong muốn. Nhưng vì quá thất vọng và nghĩ rằng bản thân mình có thể làm tốt hơn, thứ duy nhất Khôi đã làm đó là làm thêm đề để cố gắng kiếm một con điểm 1520, 1530. Và khi Khôi đã đạt được nó, anh cảm thấy rất vui. Khôi cho rằng chỉ cần một con điểm 1530 đó, anh có thể nhắm đến 1550 điểm trong bài thi thật. Nhưng sự thật là Khôi còn hổng rất nhiều kiến thức, và thậm chí không cải thiện được thực lực là bao nhiêu. Kết quả là Khôi chỉ được con điểm 1470 rất khiêm tốn, với rất nhiều lỗi sai ngớ ngẩn, và cũng đã không cải thiện được thực lực của bản thân.

Bởi vậy, một bài học Khôi cảm thấy vô cùng quan trọng chính là hãy xem xét lại thực sự bản thân mình ở đâu, vá những lỗ hổng và đối diện với nó như một chiến binh. Khôi đã quá sai lầm khi tự cho rằng mình ở một đỉnh cao nào đó, và sẽ chỉ là vấn đề thời gian để cho mình có thể tập hợp được sức mạnh đó. Nếu như Khôi đã bớt bảo thủ với chính bản thân mình, chấp nhận thực tại và đi lên bằng chính đôi chân của mình, thì dù kết quả có thể không như “tiêu chuẩn” đặt sẵn, thì mình ít ra vẫn đã vững vàng hơn so với ban đầu. 

Từ đó, Khôi đã áp dụng triết lý này như một lẽ sống cuộc đời. Đó cũng chính là tinh thần mà anh muốn truyền đến các bạn mentee tương lai. Tất cả mọi thứ đều phải đến từ thực tại. Bạn có thể nói dối ở nhiều dịp nhưng đừng bao giờ dối trá chính mình. Hãy biết mình ở đâu, chấp nhận những khó khăn mà mình đang gặp phải và cố gắng từng ngày để đạt được nó. Hãy thật thà, kỷ luật và thực tế với chính bản thân mình. Đó sẽ là nền đất vững chắc để các bạn có thể bật nhảy và đạt được những đỉnh cao mới. 

bottom of page