top of page

Nguyen Ha Phuong Nhung

  • Sinh viên tại NHL Stenden University of Applied Sciences 

  • Sinh sống và làm việc tại 4 quốc gia: Việt Nam, Mỹ, Indonesia, Singapore

  • Theo đuổi ngành Hospitality and Sustainability

Email: 
Facebook:

Nhung được giao cho cho 3 nhóm chủ đề là career, relationship và planning. 

Thứ nhất, mình chắc chắn không phải người mentor giỏi nhất, nhưng tại thời điểm này, mình có thể sẽ là người phù hợp nhất với các bạn mentee nào có khúc mắc cho những vấn đề trên. 

 

Chủ đề về công việc và sự nghiệp (job/career): mình đã làm qua kha khá công việc (dạy học, phục vụ ở sự kiện, tình nguyện viên chăm sóc cửa hàng, kiểm duyệt chất lượng nội dung cho ứng dụng và hiện tại là phát triển bền vững cho doanh nghiệp). Các công việc trên  được thực hiện dưới các hình thức hợp đồng khác nhau (thực tập, cộng tác, bán thời gian và toàn thời gian) ở các hình thức doanh nghiệp khác nhau (trường học, doanh nghiệp xã hội, công ty khởi nghiệp, công ty tư nhân). Vì vậy, mình đã lĩnh hội được tương đối đa dạng kinh nghiệm làm việc ở các môi trường làm việc khác nhau ở các nền văn hóa khác nhau. Cộng với đó, vì những việc mình đã và đang làm không quá xa với hiện tại, nên những điều mình chia sẻ sẽ vẫn rất hợp thời và hợp người, những bạn mentee là học sinh những năm cuối cấp 3 và là sinh viên đại học. 

Chủ đề về xây dựng kế hoạch (planning): phải nói là những thành tựu trên sẽ không bao giờ đạt được nếu như mình không hiểu mình muốn gì, thiết lập mục tiêu thông minh dựa trên mong muốn của mình, xây dựng kế hoạch phù hơp và làm theo kế hoạch đó. Câu hỏi là làm sao để biết mình muốn gì? Mục tiêu như thế nào là mục tiêu thông minh? Và còn vô vàn câu hỏi khác đi theo. Tuy nhiên, đó là một nửa của vấn đề. Một nửa còn lại còn tâm thế và kĩ năng của người xây dựng và thực hiện kế hoạch nên như thế nào để tăng xác suất mục tiêu trở thành sự thật. Quản lý sự kỳ vọng, chuẩn bị kế hoạch dự phòng, giữ sự tự tin, làm việc cặm cụi, kỷ luật với bản thân và biết cách ứng biến nhanh với thay đổi là một trong số những câu trả lời mà mentee có thể tìm kiếm ở mình.

Chủ đề về quản lý các mối quan hệ (relationship): đầu tiên, mình học được từ một người bạn của mình: người có cuộc sống chất lượng là người có những mối quan hệ chất lượng hay còn gọi mối quan hệ ý nghĩa. Điều đó có nghĩa để tăng chất lượng cuộc sống, mình phải tạo ra và nuôi dưỡng những mối quan hệ chất lượng và thường những mối quan hệ này không tồn tại nhiều trong cuộc đời mỗi người. Song song với đó, mình cũng học được rằng, bên cạnh mối quan hệ chất lượng, chúng ta vẫn có những mối quan hệ kiểu hợp đồng (thuận mua vừa bán mang lại lợi ích cho 2 phía) và những mối quan hệ kiểu nợ nần (một phía luôn phải làm vừa lòng bên còn lại). Vậy với 2 kiểu mối quan hệ còn lại, chúng ta nên hành xử như thế nào để chúng luôn là mối quan hệ lành mạnh và dù đến cuối cùng cả hai bên đều vẫn nhìn được mặt nhau. Hoặc chúng ta thậm chí có thể chuyển hóa chúng thành mối quan hệ chất lượng. Nếu bạn có những thắc mắc trên, có thể bạn sẽ muốn nghe thêm hướng dẫn và chia sẻ từ mình đó. 

 

Trong 6 năm sinh sống, học tập và làm việc ở nhiều nơi khác nhau không phải là nhà, Nhung nghĩ cái mình nhận được nhiều nhất đó là tình yêu thương và quan tâm từ rất nhiều con người đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau. 

 

Chúng mình xuất phát điểm đều là những người xa lạ nhưng xui rủi gặp nhau ở một nơi nào đó và ở một thời điểm nào đó và cùng nhau đi trên một hành trình. Hành trình giữa mình và ai đó có thể dài có thể ngắn, cũng có lúc như mong đợi và cũng có lúc không. Tuy nhiên, hành trình nào cũng đều giúp mình trưởng thành ít nhiều. 

 

Và cũng vì vậy, điều mà mình học được lớn nhất đó hãy luôn giữ tấm lòng trắc ẩn, tâm biết ơn, sự rung động và tính tò mò trước tất cả mọi thứ trước mắt mình. Đây cũng chính là những điều mình xin gửi gắm đến mentee tương lai của mình và mong chúng ta sẽ cùng nhau nuôi dưỡng những giá trị trên để cùng nhau phát triển một cách bền vững. Xin cảm ơn bạn mentee trước đã đồng ý cho mình đồng hành cùng bạn!

When I let go of what I am, I become what I might be.” – Lao Tzu. 

bottom of page