top of page

CÔ BẠN ĐẠT 90% HỌC BỔNG VINUNI VÀ CÂU CHUYỆN HỌC THẦY KHÔNG TÀY HỌC BẠN
SUMMARY

Xuất sắc chinh phục suất học bổng 90% từ VinUni, Linh Đan thực sự đã có khoảng thời gian cố gắng ngày đêm không ngừng nghỉ. Đâu ai biết rằng trước khi nhận kết quả, Mentee đã hoài nghi con người mà mình thể hiện với hội đồng tuyển sinh chỉ vài tháng trước. Trà Đá Mentor lúc ấy như một người bạn đồng hành, không áp đặt, không giáo điều, mà chỉ đơn giản là cùng Đan có những trải nghiệm sâu sắc để cô gái nhỏ tự đưa ra câu trả lời cho chính mình.THE CHALLENGE

Tôi đi tìm tôi 


Lúc ấy, Đan tự hỏi bản thân có lựa chọn ngành Quản Trị Kinh Doanh một cách bồng bột quá không, và giá trị cốt lõi của những dự án Đan đang phụ trách liệu sẽ là điều bản thân theo đuổi trong suốt cuộc đời này? Và cũng như bao bạn trẻ khác, Đan gặp khó khăn trong việc quản lý thời gian và bị cuốn vào vòng tròn trì hoãn. Mỗi lúc không hoàn thành một việc gì đó, Đan lại rơi vào trạng thái dằn vặt và có lỗi với bản thân. Thực chất, những điều trên chỉ là phần nổi của tảng băng chìm và ngay cả bản thân Mentee cũng chưa xác định được vấn đề cốt lõi mà mình gặp phải.


THE SOLUTIONS

Có làm mới có sai, rồi sai mới có đúng


Trong 3 tháng đồng hành cùng Trà Đá, cả hai bên đã dành một tháng đầu gọi điện chia sẻ để tìm ra vấn đề của Mentee. Khoảng thời gian còn lại, Mentor cùng Mentee thường xuyên trao đổi qua tin nhắn và facetime để thống nhất giải pháp cho những vấn đề nổi cộm đã xác định được, bao gồm quản lý thời gian - công việc, năng lượng và tư duy về bản thân.

 

Mentor Sơn Trà đã khuyên Linh Đan đơn giản hoá quá trình quản lý công việc bằng cách chỉ sử dụng một công cụ, tuân theo phương pháp thử loại có hệ thống. Trước kia, Đan từng lập ra kế hoạch chi tiết trên Google Calendar nhưng chỉ thực hiện được vài ngày đầu sau đó bỏ dở, nên vội vàng kết luận rằng nó không hợp với bản thân rồi chuyển sang dùng Notion và nhận kết quả tương tự. Dưới sự theo dõi hằng ngày của chị Trà, Mentee đã kiên trì thử nghiệm từng công cụ khác nhau và tổng kết trải nghiệm người dùng, đặc biệt với những ứng dụng chưa đem lại hiệu quả.  


Cuộc se duyên định mệnh


Đến với cộng đồng Trà Đá, Đan - một cô bé cực kỳ hướng ngoại đã được bắt cặp cùng bạn Mentee khác có tính cách hoàn toàn trái ngược. Có lẽ nếu thiếu đi sự se duyên của Trà Đá, hai bạn đã chẳng thể có những buổi nói chuyện kéo dài tới 4-5h để ngẫm về những câu nói, hành động của mình. Linh Đan cũng khó mà học được sự phản tư sâu sắc từ người bạn hướng nội này bởi lẽ con người thường hay tìm đến những cá thể có sự đồng điệu nhất định về tính cách và lối sống. 


THE SUCCESS

Ngựa chạy có bầy, chim bay có bạn


Đây có thể coi là một trường hợp thành công của mô hình Life-Mentoring tại Trà Đá bởi 70% vấn đề trước mắt và cốt lõi của Mentee đã được giải quyết.

 

Đối với những khó khăn bề nổi, Mentee sau một thời gian trải nghiệm đã tìm ra ứng dụng Clickup giúp quản lý tác vụ thuận tiện và năng suất hơn. Đồng thời, quá trình thực hành phương pháp thử loại có hệ thống đã giúp Mentee phát triển tư duy tích cực hơn về bản thân. Đôi khi có những thử diễn ra không như mong muốn chẳng phải vì bản thân yếu kém, hay đối phương không tốt, mà chỉ đơn giản là cả hai không hợp. Từ đó, Mentee học được cách ngừng quy chụp lỗi về bản thân.  


Nhờ hoạt động cộng đồng của Trà Đá, Mentee đã nhận ra vấn đề thực sự mà bản thân đang gặp phải - “khủng hoảng bản sắc”. Tính cách hướng ngoại đôi khi khiến Mentee thiếu đi sự phản tư. Tiếp xúc với người bạn được bắt cặp, Mentee dần học được lối suy nghĩ hướng về bên trong và có góc nhìn đa chiều hơn về bản thân, về vạn vật. Từ đó, Mentee nhận thức được mình đang đứng ở đâu, có những thiếu sót gì để khắc phục thay vì tránh né, có những điểm tốt nào để phát huy thay vì tự mãn.


Mấu chốt của sự thành công ở đây là việc Đan được tham gia vào một hệ sinh thái, bao gồm những hoạt động trong một tập thể lớn với nhiều cá thể khác nhau thay vì chỉ gói gọn trong việc Mentor 1:1, để Mentee có cơ hội học hỏi từ nhiều phía và hoàn thiện bản thân mình hơn. 

Vì vậy, nếu bạn cũng là những người trẻ mang trong mình nỗi băn khoăn về quá trình phát triển bản thân, hãy liên hệ với Trà Đá Mentor qua các kênh mang xã hội phía dưới để được tư vấn ngắn miễn phí nha!


	Những câu chuyện đặc biệt và ý nghĩa ở mùa Life-Mentoring được tạo nên bởi chính Mentee và Mentor tại Trà Đá Mentor. Trở thành mảnh ghép mới trong hành trình tạo ra giá trị cho cộng đồng tại đây.
165 lượt xem0 bình luận

Comments


bottom of page